Vụ mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc: VKS kháng nghị gì?

Du lịch nghỉ dưỡng tăng tốc, Tập đoàn Crystal Bay bắt tay với Bảo Việt bảo hiểm miễn phí cho chủ thẻ Crystal Holidays
Sở hữu không gian sống – làm việc linh hoạt với SOHO D’.Capitale
Đề xuất thu hồi gần 20ha đất và biệt thự của cựu Bí thư thị xã Bến Cát

Theo VKS, việc buộc bị đơn mất 11 tỉ đồng tiền cọc là thích hợp ý chí của hai bên nhưng tòa sơ thẩm không đâyn nhận là không thích hợp có tình tiết khách quan của vụ án.

VKSND quận Tân Bình , TP.HCM đã chọn lọc kháng nghị 1 phần bản án của tòa cộng cấp vụ “Mua nhà 58 tỉ, phân phối lại 28 tỉ siêu tốc” mà Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh.

Kháng nghị đề nghị tòa cấp phúc thẩm sửa 1 phần bản án theo hướng đâyn nhận đề nghị buộc bị đơn Trần Vũ Trường phải mất tiền cọc 11 tỉ đồng cho nguyên đơn Nguyễn Văn Quyện , đồng thời sửa án phí cho thích hợp…

Ngoài ra, kháng nghị còn đề nghị hủy 1 phần bản án này, chuyển hồ sơ cho tòa sơ thẩm giải quyết đề nghị của người liên quan là bà Hoàng Ngọc Điệp .

Kháng nghị nêu: Bản án tuyên thỏa thuận bị đơn mất 11 tỉ đồng đã chi trả là vô hiệu do hợp đồng về khoản tiền này không được công chứng. Tuy nhiên, theo Điều 134 BLDS 2005 thì trường hợp pháp luật quy định hình thức chuyển nhượng dân sự là điều kiện có hiệu lực của chuyển nhượng mà một số bên không tuân theo thì theo đề nghị của 1 hoặc một số bên, tòa buộc một số bên thực hiện quy định về hình thức của chuyển nhượng trong 1 thời hạn, qua thời hạn đây mà không thực hiện thì chuyển nhượng mới vô hiệu.

Theo hợp đồng giữa ông Quyện và ông Trường thì việc giao và nhận 11 tỉ này do hai bên tự thực hiện và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Thực tế, thỏa thuận mất tiền cọc đều được nguyên đơn, bị đơn đâyn nhận. Còn các người liên quan thì không có ý kiến gì về việc chi trả giữa hai bên.

Từ đây kháng nghị cho rằng bản án không đâyn nhận đề nghị tuyên bố bị đơn mất cọc là không thích hợp có tình tiết khách quan của vụ án.

Cạnh đây, người liên quan là bà Điệp có đề nghị độc lập đề nghị công nhận bà là chủ có hợp pháp đối có căn nhà này nhưng tòa lại giải quyết thiếu đề nghị này là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Theo VKS, việc giải quyết đề nghị công nhận bà Điệp là chủ có hợp pháp đối có căn nhà của vợ chồng ông Quyện là căn cứ để giải quyết một số đề nghị còn lại của bà Điệp. Do đây, bản án buộc vợ chồng ông Quyện giao nhà cho bà Điệp, đồng thời tuyên trả lại giấy chứng nhận căn nhà cho bà này là không có căn cứ.

Ngoài ra, phần án phí của bản án sơ thẩm cũng có sai sót. Cụ thể là bà Điệp có đề nghị độc lập nhưng tòa lại không xác định bà phải chịu án phí. Vợ chồng ông Quyện được miễn án phí theo quy định vì là người cao tuổi nhưng tòa lại không giải đáp ích lợi này cho ông bà.

Vụ mua nhà 58 tỉ, phân phối lại 28 tỉ siêu tốc: VKS kháng nghị gì? - Ảnh 1.

Căn nhà của vợ chồng ông Quyện được sang tên đổi chủ siêu tốc chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Như chúng tôi đã phản ánh, căn nhà trên là của vợ chồng ông Quyện ở các con phố Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình. Ngày 2-10-2014, vợ chồng ông Quyện ký phân phối căn nhà này cho ông Trường có giá 58 tỉ đồng. Hai bên thỏa thuận, nếu ông Trường không chi trả đúng hạn thì phải chuyển lại pháp lý nhà cho ông Quyện và mất cọc.

Sau khi nhận 11 tỉ đồng, ông Quyện ra công chứng mua phân phối cho ông Trường, đồng thời đưa pháp lý nhà cho ông Trường giữ. Sau đây chỉ trong vài tiếng đồng hồ, ông Trường đã đi đâyng lệ phí trước bạ, đăng bộ và sang tên thành công. Tiếp đây, ông Trường đã phân phối nhà cho bà Điệp có giá 28 tỉ đồng vào ngày 16-10-2014. Khi người này đi đăng bộ, sang tên thì ông Quyện phát hiện và đề nghị ngăn chặn.

Tháng 11-2014, ông Quyện khởi kiện, đề nghị hủy hợp đồng mua phân phối nhà có ông Trường…

Ngày 4-10, HĐXX TAND quận Tân Bình , TP.HCM xử sơ thẩm đã bác đề nghị hủy hợp đồng mua phân phối nhà, đất mà vợ chồng ông Quyện đã ký có ông Trường hồi tháng 10-2014. Do hợp đồng giữa hai bên có hiệu lực nên tòa không đâyn nhận đề nghị của ông Quyện đối có việc ông Trường phải mất tiền cọc 11 tỉ đồng vì theo tòa 11 tỉ đồng này là tiền chi trả mua nhà.

Về đề nghị độc lập của bà Điệp, tòa tuyên đâyn nhận đề nghị nhận nhà và giao trả giấy chủ quyền căn nhà cho bà vì theo Luật Nhà ở 2005 thì bà đã có quyền có căn nhà sau khi ông Trường công chứng mua phân phối cho bà.

Ông Quyện đã kháng cáo bản án này…

Diễn biến mới vụ mua nhà 58 tỉ, phân phối lại 28 tỉ siêu tốc

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: