Vụ Thủ Thiêm: Sẽ không áp đặt phương án đền bù

TPHCM hủy quyết định đầu tư 577 dự án
Sau thương vụ đầu tư dự án 500 triệu USD tại TP.HCM, “ông lớn” BĐS Singapore muốn đầu tư khu đô thị thông minh tại Đồng Nai
FLC Quảng Bình khởi động năm 2019 tại “sân nhà” với roadshow hoành tráng

“Hiện người dân Thủ Thiêm rất ngại sẽ áp đặt 1 mức giá nào đây, hoặc 1 phương án đền bù nào đây. Nhưng lãnh đạo TP khẳng định là không áp đặt…”.

Tại phiên trao đổi tổ của Đoàn ĐBQH TP.HCM, vào sáng nay, 24-10, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm đã dành khá nhiều thời gian nói về vấn đề Thủ Thiêm như trên.

Vụ Thủ Thiêm: Sẽ không áp đặt phương án đền bù - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết TP sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc để bà con được nói hết ý kiến của mình.

Bà Quyết Tâm cho hay trước khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) vào cuộc để thanh tra và kiểm tra, Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã có chỉ đạo để giải quyết một số bức xúc, khiếu nại, kiến nghị của người dân.

“Tuy nhiên, về cơ sở để giải quyết, có một số việc chúng ta có cơ sở nhưng có một số việc thực sự đã qua quá nhiều thời gian, nhiều đời lãnh đạo của TP.HCM. Rà soát lại thì rất gặp khó về cơ sở pháp lý, như vấn đề bản đồ, vấn đề ranh quy hoạch, điều tra xác minh làm rõ một số cơ sở pháp lý khi lập hồ sơ đền bù …” – bà Quyết Tâm nói. Bà cho hay là HĐND cũng giám sát, tiếp dân và giải quyết được 1 số vấn đề cụ thể nhưng về tổng thể thì gặp gặp khó trong quá trình giải quyết một số kiến nghị của người dân.

“TTCP có kết luận khẳng định việc gì TP.HCM làm đúng để tiếp tục chúng ta triển khai thực hiện. Nếu người dân không đồng tình hoặc chưa đồng thuận cao về vấn đề đây thì chúng ta cũng có cơ sở để thuyết phục người dân, tạo sự đồng thuận để triển khai tiếp đối có khu thành phố mới Thủ Thiêm .

Những vấn đề TTCP kết luận là sai, chúng ta làm chưa đúng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân thì chúng ta cũng có cơ sở để tham khảo và có giải pháp khắc phục” – chủ tịch HĐND TP.HCM nói tiếp.

Cũng theo bà Quyết Tâm, quá trình triển khai thực hiện kết luận của TTCP, Ban Thường vụ Thành ủy có sự tập trung. Bí thư Thành ủy chủ trì họp Ban Thường vụ nhiều cuộc để chỉ đạo về vấn đề này. Hiện Ban Thường vụ là cơ quan lãnh đạo để thực hiện nghiêm túc, đúng tinh thần kết luận thanh tra, kiểm tra của TTCP.

Bà Quyết Tâm cho biết vừa qua TP đã làm được 1 số việc.

Thứ nhất, Ban Thường vụ đã chỉ đạo UBND TP thành lập 1 số tổ công tác, giao cho chủ tịch UBND chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề này. Các tổ công tác đã rà soát, đi khảo sát thực tiễn, nghe ý kiến người dân để đề xuất có Ban Thường vụ 1 số vấn đề cần tập trung giải quyết.

Thứ hai, sau khi có kết luận của thanh tra, giao cho chủ tịch UBND TP.HCM tiếp dân, họp báo để công khai xin lỗi người dân về vấn đề này. Chủ tịch UBND TP.HCM hôm đây mới tiếp đại diện một số hộ dân, chưa tiếp hết và cũng đã đưa ra 1 số phương án để thực hiện kết luận của TTCP.

Theo bà Quyết Tâm, ở buổi tiếp dân hôm đây, đại diện 22 hộ dân đã có nhiều ý kiến, 1 số hộ dân đồng tình có 1 số phương án ủy ban đưa ra. Một số hộ dân cũng đề xuất 1 số phương án mà theo họ có thể giải quyết được vấn đề 1 một sốh thấu đáo, có tình, có lý, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm ích lợi của người dân…

“Nhiều ý kiến đồng chí chủ tịch UBND ghi nhận hết. Dự kiến đầu tháng 11 sẽ có 1 cuộc tiếp dân nữa, để đồng chí chủ tịch tiếp tục nghe ý kiến của bà con về một số vấn đề khác. Những vấn đề người dân chưa có đồng thuận, UBND cũng phải lắng nghe, tổ đại biểu HĐND, tổ đại biểu QH… cũng phải lắng nghe. Chúng ta ghi nhận, cầu thị và báo cáo Ban Thường vụ để có lãnh đạo, chỉ đạo thứ hai trong thời gian tới” – bà Quyết Tâm khẳng định.

“Hiện người dân Thủ Thiêm rất ngại sẽ áp đặt 1 mức giá nào đây, hoặc 1 phương án đền bù nào đây. Nhưng lãnh đạo TP khẳng định là không áp đặt, phải căn cứ vào một số quy định của pháp luật theo từng thời điểm để trao đổi có người dân, tạo sự đồng thuận. Quan điểm chung của Ban Thường vụ là bảo đảm ích lợi của người dân 1 một sốh tốt nhất nhưng phải đúng quy định của pháp luật, bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, tổ chức, nhà nước, nhà đầu tư” – bà Quyết Tâm nhấn mạnh.

Sau cộng, chủ tịch HĐND TP khẳng định một số công việc TP đang làm đều bám sát kết luận của TTCP, chỉ đạo của Thủ tướng và của Ban Thường vụ Thành ủy, có sự giám sát đối có UBND TP trong quá trình tổ chức thực hiện và có lắng nghe toàn bộ ý kiến của một số cô bác.

“Vừa rồi có cô bác bức xúc, vì sao mới tiếp bao nhiêu hộ dân đây thôi. Khi đây đồng chí chủ tịch có nói chẳng thể tiếp đồng thời 1 lúc mà nghe hết được, phải tiếp từng đối tượng riêng và có nhiều cuộc tiếp xúc để bà con có thể nói hết được ý kiến của mình” – bà Quyết Tâm nói.

Những cá nhân sai phạm ở dự án khu thành phố mới Thủ Thiêm sẽ lộ diện trong tháng 11

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: