Vừa thông cầu, giá nhà đất đảo Kim Cương đã tăng mạnh

“Yêu cầu tạm dừng giao dịch đất đai tại Vân Đồn là sai luật”
Sắp đưa vào khai thác cao tốc Hạ Long – Vân Đồn hơn 12.000 tỷ
Một công ty du lịch không dám đưa khách lên Sapa

Việc thông xe cây cầu bắc qua đảo Kim Cương (quận 2, TP HCM) đã khiến giá nhà đất khu vực này tăng mạnh, nhiều lô đất được nhà đầu tư chuyển nhượng sang tay ngay có giá chênh lệch hàng tỉ đồng.

Sôi động mua, phân phối

Ngày 30-5, sau gần 8 tháng thi công, cây cầu bắc qua đảo Kim Cương (quận 2) đã chính thức đi vào làm việc.

Với vốn đầu tư gần 500 tỉ đồng, cây cầu dài 300m, rộng 22m có 4 làn xe, nằm ở đoạn qua nhánh sông Giồng Ông Tố. Điểm đầu của cầu tiếp nối một số con phố ven sông Sài Gòn trong khu dân cư 30ha phường Bình Khánh. Điểm cuối tiếp nối một số con phố ven sông phường Thạnh Mỹ Lợi.

Vừa thông cầu, giá nhà đất đảo Kim Cương đã tăng mạnh - Ảnh 1.

Giá nhà đất đảo Kim Cương đã tăng mạnh ngay từ thời điểm cây cầu bắc qua khu vực này được bắt đầu làm. Ảnh: Minh Nghĩa

Việc thông xe cây cầu nói trên, sẽ làm giảm sức ép cho một số con phố Đồng Văn Cống dẫn vào khu thành thị Cát Lái. Đồng thời, di chuyển từ Thạnh Mỹ Lợi về phía một số con phố Mai Chí Thọ và trọng điểm TP cũng sẽ thuận lợi hơn.

Chính bởi thế, ngay sau khi cây cầu được thông xe, phân khúc nhà đất ở đấy đã phát triển thành nhộn nhịp hơn. Nhiều dự án căn hộ chung cư, đất nền bắt đầu xác lập 1 mặt bằng giá mới.

Vừa thông cầu, giá nhà đất đảo Kim Cương đã tăng mạnh - Ảnh 2.

Nhân viên môi giới đứng đầy một số con phố để chào đâyn khách. Ảnh: Minh Nghĩ

Tại dự án Saigon Mystery Villas do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh làm chủ đầu tư, 1 môi giới ở đấy cho biết trong đợt mở phân phối trước Tết, giá đất ở dự án này rơi vào khoảng 80 triệu đồng/m2. Đến thời điểm giai đoạn này, mức giá thấp nhất là hơn 100 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hiện dự án đã không còn hàng từ chủ đầu tư, mà phải mua lại từ một số nhà đầu tư trước. Ước tính, giá chênh lệch 1 căn villa 200 – 300m2 ở dự án này lên đến vài tỉ đồng.

Cách đây không xa, dự án căn hộ chung cư đẳng cấp ven sông One Veradah của Tập đoàn Mapletree (Singapore) cũng đang được nhiều nhân viên sale chào phân phối. Một nhân viên kinh doanh của doanh nghiệp này cho biết trước hôm thông cầu, mức giá của dự án rơi vào khoảng 45 – 55m triệu đồng/m2 nhưng nay đã ở mức 50 – 55 triệu đồng/m2. “Các căn hộ chung cư view sông có giá cao hơn nhưng không còn hàng nữa đâu, người ta gom hết rồi. Muốn mua phải cả tháng nữa nhưng em nghĩ giá không dưới 65 triệu đồng/m2 đâu” – nhân viên này nói.

Vừa thông cầu, giá nhà đất đảo Kim Cương đã tăng mạnh - Ảnh 3.

Dù chuyển nhượng chuyển nhượng sôi động nhưng một số dự án nơi đấy triển khai cực kỳ ì ạch. Ảnh: Minh Nghĩa

Thông tin từ 1 số nhân viên môi giới cho biết kể từ thời điểm có tài liệu cầu bắc qua đảo Kim Cương được thi công, giá đất ở khu vực này đã tăng không ngừng.

Tính từ năm ngoái đến nay, giá đất đã tăng hơn 40%, rơi vào khoảng 80 – 140 triệu đồng tuỳ địa điểm. Cá biệt, có các khu đất lớn trên 300m2 nằm ở mặt một số con phố công viên bờ sông Sài Gòn như 103-TML, Bát Nàn, Đặng Như Mai… đang được chào phân phối ở mức giá hơn 240 triệu đồng/m2.

Trong vai 1 khách đầu tư, PV gọi tới số hotline được cắm trên 1 lô đất trên một số con phố Trương Văn Bang. “Tui có 3 lô, qui mô 5x16m2, giá 95 triệu đồng/m2. Còn nếu anh muốn rẻ hơn thì mua bên một số con phố Nguyễn Thanh Sơn, giá chỉ 90 triệu đồng/m2. Nếu chuyển nhượng trong ngày thì tui bớt chút coi như làm quen, còn không thì thôi. Giá đất bây giờ đang sốt, nếu không phải cần tiền gấp thì tui cũng không phân phối đâu” – đầu dây bên kia cho biết.

Cần cẩn thận

Theo ghi nhận của PV báo Người Lao Động, dù có mức giá “trên trời” nhưng ở nhiều khu vực của đảo Kim Cương, ngoại trừ một số dự án căn hộ chung cư đang được một số chủ đầu tư thi công 1 một sốh cầm chừng, đa số đất vẫn đang bỏ không. Có các chỗ, cỏ đang mọc cao quá đầu người. Thỉnh thoảng, 1 căn villa mọc lên trơ trọi, lẻ loi giữa các “cánh đồng cỏ” mênh mông. Điều này tạo nên 1 cảnh hoang tàn, buồn tẻ, không xứng đáng có tên gọi “khu dân cư tỉ đô” giữa lòng TP.

Vừa thông cầu, giá nhà đất đảo Kim Cương đã tăng mạnh - Ảnh 4.

Nhiều khu đất bị bỏ không cho cỏ mọc. Ảnh: Minh Nghĩa

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), nhận định việc thông cầu bắc qua đảo Kim Cương, sắp tới đấy, 1 số khu vực ở quận 2 như phường Thạnh Mỹ Lợi, Bình Trưng Tây, Cát Lái… sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Hiện ở, quỹ đất ở quận 2 đã bắt đầu khan hiếm nên việc giá nhà đất ở khu vực này tăng lên cũng là điều tất yếu.

“Nhờ cây cầu này, người dân đang chờ xây nhà sẽ xây nhà, một số chủ đầu tư cũng sẽ đẩy nhanh công đoạn, tiện ích công cộng, trọng điểm thương mại, vui chơi vui chơi sẽ xuất hiện khiến cho khu vực này phát triển thành nhộn nhịp hơn, phát triển theo đúng định hướng phát triển khu thành thị đẳng cấp ven sông Sài Gòn của TP” – ông Châu nói.

Vừa thông cầu, giá nhà đất đảo Kim Cương đã tăng mạnh - Ảnh 5.

Một villa nằm trơ trọi giữa “cánh đồng cỏ” ngay ở khu vực trọng điểm phân phối đảo Kim Cương. Ảnh: Minh Nghĩa

Tuy nhiên, chuyên gia nhà đất Trần Khánh Quang cho rằng mức giá đất ở khu vực phân phối đảo Kim Cương giai đoạn này đang là quá cao, không đúng có giá trị thực của phân khúc. “Giá đất tăng không theo sự phát triển của hạ tầng mà tăng theo sự đồn thổi, bơm giá của giới đầu tư. Đây là điều cực kỳ đáng lo ngại” – ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang, hiện một số chuyển nhượng ở khu vực này đang là mua đi phân phối lại, đầu tư giữa một số cá nhân. Chính bởi thế, khi có ý định mua đất để ở hay đầu tư, bạn cần phải tham khảo 1 một sốh cẩn thận, kỹ càng để tránh bị mua nhầm, mua hớ.

TP.HCM: Phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất trong 1 số dự án

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: