Vũng Tàu, Đồng Nai, Cần Thơ…những điểm “nóng bỏng tay” của thị trường đất nền đang diễn biến ra sao?

Khởi công xây dựng đường trên cao 9.400 tỷ đồng tại nội đô Hà Nội
Hà Nội đề nghị có cơ chế đặc thù làm 3 đường sắt đô thị
Giao dịch bất động sản Việt Nam chờ bước ngoặt mới từ “proptech”?

Từ đầu tháng 2/2019 đến nay, giá đất nền ở 1 số tỉnh trong vùng thành thị mở rộng TPHCM gần như tăng theo tuần, sau khi có tài liệu chính thức vô vàn dự án hạ tầng giao thông dự tính được bắt đầu làm thi công hay làn sóng nhiều nhà đầu lớn rót vốn vào địa phương.

Đất Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục tăng

Theo ghi nhận của một số công ty môi giới bất động sản ở Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương hay xa hơn là Cần Thơ, từ cuối tháng 2 đến nay, cơn “sốt đất” cục bộ đã diễn ra sôi động liên tục, bạn ở chỗ hoặc từ nơi khác bắt đầu mua vào nhiều hơn. Giá đất được một số nhà đầu tư và các người chủ đất kêu phân phối có giá tăng cao từ 50 đến 100 triệu đồng trong 1 tuần, thậm chí trong vài ngày.

Ông Đoàn Hữu Thuận, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu, nhận định rằng năm 2019, phân khúc bất động sản trên địa bàn tỉnh này sẽ tiếp tục khởi sắc. Diễn biến này được tiếp đà từ tăng trưởng năm ngoái.

Theo vị này, lý do khiến phân khúc bất động sản trên địa bàn tỉnh lên cơn sốt là do 1 số dự án xa lộ trọng điểm: Bến Lức – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu, tuyến tránh TP. Bà Rịa… sắp đã đi vào làm việc hoặc dự tính khởi động; một số quy hoạch và dự án du lịch biển, trọng điểm dầu khí, cảng biển đang được triển khai cộng làn sóng một số nhà đầu tư dịch chuyển từ TP. HCM đổ về.

Khảo sát phân khúc bất động sản thời gian qua trên địa bàn tỉnh cho thấy, giá đất nền trên địa bàn một số huyện, thị xã, đô thị trong tỉnh, đặc thù ở 1 số khu vực trọng điểm TP. Vũng Tàu, Bà Rịa và TX. Phú Mỹ tăng mạnh từ 20-30%, thậm chí tăng gấp đôi so có vài năm trước. Lượng hồ sơ chuyển nhượng – chuyển nhượng bởi thế cũng tăng theo. Bên cạnh đất nền, phân khúc căn hộ chung cư cấp cao, nghỉ dưỡng cũng nhộn nhịp không kém.

Thống kê của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong năm 2018 địa phương lôi kéo 23 dự án bất động sản có tổng mức đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng. Như vậy, tính đến nay trên địa bàn tỉnh có 157 dự án bất động sản có tổng quy mô hơn 3.400ha; tổng số vốn đăng ký đầu tư hơn 35.000 tỷ đồng. Dự kiến năm 2019, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ lôi kéo thêm 124 dự án bất động sản.

Theo một số chuyên gia bất động sản, có nhiều động lực tích cực cho phân khúc bất động sản trong năm nay, khi mà nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực này đã, đang và sẽ tiếp tục đầu tư vào tỉnh. Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết thêm thời gian qua, nhiều nhà đầu tư xin chủ trương vào đầu tư du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn như: Tập đoàn Tuần Châu đề xuất siêu dự án nghỉ dưỡng rộng gần 400ha ở TP. Vũng Tàu; Tập đoàn SunGroup cũng đã khảo sát, nghiên cứu dự án nghỉ dưỡng khu vực núi Dinh; Tập đoàn Novalanf đề xuất rót vốn đầu tư khu vườn thú hoang dã Safari và công trình nghỉ dưỡng cấp cao rộng gần 1.000ha…

Các chủ đầu tư tên tuổi khác như Hưng Thịnh Corp cũng vừa rót hàng ngàn tỷ đồng để thực hiện 4 dự án có quy mô lớn ngay trọng điểm TP. Vũng Tàu. Như vậy, sự đổ bộ của một số chủ đầu tư lớn vào tỉnh này đã khiến cho phân khúc bất động sản ở đây thêm phần sôi động. Từ đây, khi có nhiều công ty tên tuổi đầu tư thì phân khúc bất động sản càng tranh giành, nhà đầu tư, người dân có thêm nhiều sự chọn lọc, giá cả sẽ hợp lý, dự án sẽ chất lượng, bảo đảm tính pháp lý hơn.

Giá đất Đồng Nai khó giảm sâu

Từ cuối năm 2018, phân khúc bất động sản Đồng Nai đã tạm lắng xuống và hiện trạng “sốt ảo” đã giảm. Tuy nhiên, đất nền, nhà ở thuộc một số dự án ở các khu vực đông dân cư, gần khu hạ tầng giao thông phát triển vẫn cuốn hút một số nhà đầu tư. Những khu vực có đất đai, nhà cửa quyến rũ nhà đầu tư là TP.Biên Hòa, một số huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom. Người đầu tư dùng nguồn vốn tự có lẫn vốn vay ngân hàng để mua. Dù không mạnh tay đầu tư “lướt sóng” ào ào như trước nhưng vẫn không kém nhộn nhịp kẻ mua, người phân phối.

Ông Huỳnh Lê Tuấn Kiệt, Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) chi nhánh Đồng Nai cho biết: “Trong 2 tháng đầu năm, cá nhân vay vốn ở ACB Đồng Nai để mua bất động sản tăng, hiện dư nợ cho vay trên lĩnh vực này chiếm 30% trong tổng dư nợ, tương đương gần 3 ngàn tỷ đồng. Trong đây, một số cá nhân chủ yếu mua đất nền, nhà ở ở một số dự án hoặc đất nông nghiệp quy mô lớn”.

Vũng Tàu, Đồng Nai, Cần Thơ...các điểm nóng bỏng tay của phân khúc đất nền đang diễn biến ra sao? - Ảnh 1.

Tìm hiểu ở một số địa phương trong tỉnh, gần đây cũng có nhiều cá nhân tìm mua đất nông nghiệp ở các khu vực đông dân cư, gần các con phố lớn có quy mô 1,2 ha. Sau đây, chia ra thành 1-3 sào (1 sào 1 ngàn m2) và phân phối lại lợi nhuận cao gấp 1,5-2 lần.

Thực tế, đất nền dự án khu dân cư ở TP.Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom đã có hạ tầng đầy đủ dù không còn “sốt” nhưng giá vẫn tăng. Vì thế đây vẫn là kênh đầu tư được nhiều cá nhân chọn do lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vàng, chứng khoán, trái phiếu. Đặc biệt, tài liệu sân bay Long Thành cũng đang khiến cho phân khúc đất nền vùng kế bên cũng tăng nóng từng ngày, giới đầu tư từ khắp nơi đổ về “gom hàng” chờ phân khúc tiếp tục lên.

Ông Trương Minh Tiến, Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Thống Nhất (thành viên của Tổng công ty Tín Nghĩa, trụ sở ở TP.Biên Hòa) nhận xét giá đất sẽ chỉ giảm sâu ở các nơi thời gian qua bị đẩy lên cao gấp 2-3 lần và “ăn theo” các dự án trong tương lai xa. Còn các khu hạ tầng được đã đi vào làm việc và kết nối tốt thì sẽ khó giảm sâu.

Cũng theo ông Tiến, trước đây công ty phân phối đất nền gần chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (huyện Thống Nhất) chỉ 3-4,5 triệu đồng/m2. Khi chợ đi vào làm việc và phân khúc bất động sản khởi sắc, đất nền ở đây được mua đi, phân phối lại có giá 10-12 triệu đồng/m2. Hiện bất động sản bắt đầu sôi động và nhiều người phân phối ra, song giá khu này vẫn cao vì có chợ, gần các con phố xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Cần Thơ “sốt” giá liên tục

Một địa phương khác cũng đang có phân khúc “sốt nóng”, bắt đầu từ cuối năm 2018, bất động sản ở TP Cần Thơ chuyển nhượng sôi động, đặc thù là đất nền ở một số khu dân cư có triển vọng tốt, càng “hot” hơn là một số lô nền đã có “sổ đỏ”.

Mới đây vài ngày, 1 bạn công tác ở 1 công ty bảo hiểm ở các con phố Trần Hưng Đạo, quận Ninh Kiều, cho biết chỉ trong buổi chiều ngày 10/3/2019, anh đã dự tính tiền sẵn để đặt cọc mua nền ở khu dân cư Hồng Loan (khu 5C), nhưng vừa “chốt giá” 21 triệu đồng/m2, xong chưa đầy 10 phút đã có người mua rồi.

“Nhưng khu này vốn chưa có “giấy đỏ”, chỉ là hợp đồng góp vốn thôi. Thế mới thấy sức nóng của phân khúc. Tôi không hiểu ở sao mua đất đai nhanh như mua mới rau, con cá, trong khi nó có giá trị tiền tỉ! Với đà này, người dân có lương trung bình muốn mua nhà đất là thách thức lớn không dễ làm được”, vị khách này chia sẻ.

Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Cần Thơ, tính đến cuối năm 2018, dư nợ cho lĩnh vực bất động sản trên địa bàn đạt gần 7.000 tỉ đồng, chiếm gần 9% tổng dư nợ và tăng gần 30% so có cuối năm 2017. Mức tăng trưởng tín dụng này được xem là khá cao so có một số năm trước đây. Giới kinh doanh bất động sản cũng có cái nhìn rất lạc quan, tin tưởng phân khúc bất động sản ở Cần Thơ vẫn còn nhiều dư địa phát triển.

Còn theo Sở Xây dựng TP Cần Thơ, đất nền dự án giai đoạn này ở khu vực trọng điểm đô thị và một số quận ven khá khan hiếm, dự án mới khá ít, chỉ có một số dự án mới xin được chủ trương. Muốn có nền hoặc nhà, đất phải có thời gian trong khi nhu cầu nhà ở, đất ở trong dân còn lớn, đây cũng là lý do dễ sinh ra “sốt đất” cục bộ trên địa bàn.

Trao đổi có chúng tôi mới đây, ông Phạm Lâm – Tổng giám đốc công ty DKRA Việt Nam, khẳng định rằng trong năm nay phân khúc nhà đất ở TP.HCM tiếp tục “chững” lại, ít nhất là phải qua hết nửa năm mới có đà bình phục. Chính điều này đang giúp đẩy mạnh dòng tiền “chảy” vào phân khúc nhà đất ở các địa phương có lợi thế khác, bởi nhu cầu vẫn đang tăng cao ở mọi phân khúc.

“Bằng việc siết chặt giải quyết thủ tục đầu tư dự án mới, nguồn cung nhà đất ở TP.HCM sẽ giảm rõ rệt trong năm nay, thay vào đây nhiều chủ đầu tư đang ráo riết săn quỹ đất ở nhiều địa phương xa để tạo dòng tiền, kéo theo làn sóng đầu tư mới ở các khu vực mới nổi”, ông Lâm cho biết thêm.

Cũng theo ông Lâm, một số phân khúc truyền thống giai đoạn này đang rơi vào hiện trạng bão hoà, do vậy nhà đầu tư luôn tìm kiếm các nhân tố mới ở 1 số địa phương. Trong năm 2019, qua đánh giá cho thấy một số “điểm nóng” nhất của phân khúc bất động sản tỉnh xa phải kể đến là Đà Nẵng, Vũng Tàu, Đồng Nai, bởi nơi đây đang hội đủ một số nhân tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”!

“Trong đây, có các quyết sách mạnh mẽ cải một sốh thủ tục đầu tư, thi công mạng lưới giao thông kết nối liên vùng, phân khúc địa ốc các nơi này sẽ tiếp tục bùng nổ”, ông Lâm nói thêm.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: