Xài hết 5 tỉ USD, TP HCM sẽ hết ngập?!

Với tốc độ tăng trưởng như vũ bão, chẳng bao lâu nữa mô hình văn phòng làm việc này sẽ lên ngôi
Vụ cháy chung cư Carina: Công ty Hùng Thanh không đủ kinh phí hỗ trợ dân
Đề xuất thu hồi dự án “khủng” của con ông Trần Bắc Hà

Cứ mưa là ngập dù không biết bao nhiêu tiền đổ ra để chống khiến người dân TP HCM hoài nghi về 1 sốh chống ngập.

Hơn chục năm trước, TP HCM đã bắt đầu thực hiện vô vàn dự án chống ngập và cải thiện môi trường tổng diện tích lớn có số tiền hàng ngàn tỉ đồng. Cùng có đấy, 1 số quận – huyện cũng bắt tay nâng các con phố, làm cống chống ngập ở 1 số khu vực trũng thấp. Thế nhưng, xem ra không ít tiền của đã trôi theo con nước bởi ngập đang diễn ra trầm trọng ở các điểm đã chống.

Chống ngập theo 2 quy hoạch

Theo nghiên cứu, TP HCM đã chi hàng ngàn tỉ đồng để thực hiện 1 số dự án lớn. Cùng có đấy, hàng trăm dự án chống ngập nhỏ có tính cục bộ cho 1 số tuyến các con phố, khu dân cư cũng được thi công ồ ạt và đưa vào sử dụng.

Giai đoạn 2011-2015, TP HCM triển khai 3 dự án có tổng số vốn 22.948 tỉ đồng gồm: 2 dự án ODA là Cải thiện môi trường nước GĐ 2 (JICA), Vệ sinh môi trường GĐ 2 (WB) và thi công Nhà máy Xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát. Năm 2016. Một siêu dự án chống ngập do triều cũng được bắt đầu làm có giá trị hợp đồng lên tới gần 10.000 tỉ đồng.

Theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP (Trung tâm Chống ngập), trọng điểm không phải là đơn vị duy nhất thực hiện 1 số dự án chống ngập mà còn có Sở Giao thông Vận tải TP, UBND 1 số quận – huyện và cả các dự án có sử dụng nguồn vốn ODA. Thế nhưng, trong GĐ 2016-2020, TP vẫn cần thêm 73.379 tỉ đồng để thực hiện 1 số dự án chống ngập theo Quy hoạch 752 và Quy hoạch 1547.

Ông Đỗ Tấn Long, Trưởng Phòng Quản lý hệ thống thoát nước – Trung tâm Chống ngập, cho biết theo tính toán, nguồn vốn để thực hiện 2 quy hoạch trên lên đến 5 tỉ USD. Trong 1 số năm qua, TP ưu tiên nguồn vốn để thực hiện 1 số dự án chống ngập cho khu vực trọng điểm có tổng diện tích dao động 550 km2. Trong 1 số năm thứ hai, 1 số khu vực ngoại vi sẽ được sắp xếp nguồn vốn để thực hiện 1 số dự án chống ngập.

Để khắc phục hiện trạng ngập do mưa vượt công suất kiến trúc của cống, ông Long cho biết hiện Sở Giao thông Vận tải phê duyệt dự án dựa trên dữ liệu đầu vào của 1 số năm gần đấy chứ không dựa trên thông số cũ. Mặt khác, TP đã giao Sở Giao thông Vận tải và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, điều chỉnh 2 quy hoạch 752 và 1547 cho thích hợp có tình hình phát triển kinh tế – xã hội trong GĐ mới. Trả lời câu hỏi khi nào TP HCM hết ngập, ông Long cho rằng khi nào TP thực hiện đầy đủ 2 quy hoạch trên thì sẽ căn bản hết ngập (!?).

Ông Đỗ Tấn Long lý giải ngoài lý do ngập do mưa lớn, triều cường thì còn rất nhiều vấn đề khác gây nên. Cụ thể như lượng nước trên nguồn đổ về TP, việc nạo vét kênh, mương chưa thực hiện tốt. Bên cạnh đấy, hiện trạng xả rác bừa bãi, lấn chiếm kênh rạch… khiến dòng chảy bị tắc nghẽn cũng là 1 lý do nhưng vấn đề này lại đang diễn ra khá phổ biến. Vì vậy, ông Long cho rằng không chỉ bởi cơn mưa ngày 19-5 khiến nhiều khu vực ở TP HCM lại bị ngập mà nhiều trường hợp bị ngập trước đấy cũng xuất phát từ nhiều lý do như đã nêu trên.

Xài hết 5 tỉ USD, TP HCM sẽ hết ngập?! - Ảnh 1.

Dù TP HCM đã chi nhiều tiền chống ngập nhưng tình hình vẫn không 1 sốh tân. Ảnh: SỸ ĐÔNG

Tiếng nói từ địa phương

Về hiện tượng ngập các con phố Nguyễn Văn Quá (quận 12), dù đã đã đi vào hoạt động cống hộp để giải quyết ngập nhưng hiện vẫn chưa được cải thiện, ông Long lý giải dự án này gồm 2 các con phố cống hộp chạy dọc kênh Tham Lương. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 1 cống đã đã đi vào hoạt động, cống còn lại đang chờ chủ đầu tư thi công.

“Trung tâm Chống ngập đã rà soát các tuyến nào chưa có các con phố cống thoát nước và tuyến nào cống cũ để thi công biện pháp và kiến nghị để UBND TP tham khảo có kế hoạch đầu tư” – ông Long tài liệu.

Trong khi đấy, theo UBND quận 12, chuyện ngập ở các con phố Nguyễn Văn Quá khiến địa phương cực kỳ đau đầu. UBND quận 12 kiến nghị đẩy nhanh công đoạn thực hiện dự án mà Trung tâm Chống ngập đã nêu và xin thi công 2 trạm bơm ở cửa xả của rạch Cầu Suối, rạch Cây Liêm (phường Đông Hưng Thuận) cộng hồ điều tiết ngầm ở sân bóng đá Cây Sộp để giải quyết ngập cho tuyến các con phố này.

Một số lãnh đạo địa phương nhận định lý do TP HCM vẫn ngập dù TP đã chi ra hàng chục ngàn tỉ đồng là do 1 số công trình chưa kết nối, việc đầu tư thiếu đồng bộ. Chẳng hạn ở quận 9, các con phố Đỗ Xuân Hợp đã được Trung tâm Chống ngập đầu tư thi công hệ thống thoát nước và hoạt động từ năm 2016 nhưng các con phố vẫn cứ ngập khiến người dân bức xúc. Bởi lẽ, khi thi công dự án, người dân đã chịu cảnh bụi mù mịt mùa nắng, bùn lầy lội khi mưa, còn kẹt xe thì diễn ra như cơm bữa. Đại diện UBND quận 9 cho biết không chỉ các con phố Đỗ Xuân Hợp mà 1 số các con phố nhánh, hẻm kết nối cũng bị ngập do chưa kết nối được có nhau.

Trong khi đấy, Trung tâm Chống ngập TP HCM lại cho rằng do lưu vực các con phố Đỗ Xuân Hợp rộng dao động 700 ha nên cần phải có thêm 1 các con phố cống thoát nước khác nữa theo quy hoạch lộ giới 30 m thì mới hết ngập (!?).

Ba bước “diệt” ngập

TP HCM nên triển khai chiến lược ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, kèm theo là 1 số biện pháp công trình và phi công trình.

Đầu tiên, cần tức thì cho triển khai mở rộng tiết diện thu nước ở 1 số hố ga thuộc 1 số tuyến các con phố đang bị ngập, sau đấy nếu có vốn thì mở rộng ra toàn TP. Cắm lại mốc 1 số kênh rạch đã bị lấn chiếm ở lưu vực 952 ha vùng lõi trọng điểm TP, 1 số kênh rạch nào chưa bị lấn chiếm thì cho nạo vét ngay. Đối có kênh rạch bị lấn chiếm thì thống kê và giải tỏa sau 3-5 năm kết hợp có chỉnh trang thành thị. Vấn đề này phải làm quyết liệt và làm đến cộng. Tăng cường xử phạt hành vi xả rác xuống hố ga thu nước, có thể phạt bằng hình thức hốt rác công ích trong mùa mưa.

Kế hoạch trung hạn là dự án giải quyết ngập do triều phải điều chỉnh kiến trúc lại cho thích hợp có mức triều 1,68 m và tính đến phương án dự phòng 2 m cho tương lai. Mặt khác, TP cần rà soát lại 1 số lưu vực có cốt nền dưới 1,68 m sẽ bị ảnh hưởng của triều cường thì thi công đê kè kết hợp bơm cưỡng bức như 1 số dự án đã đã đi vào hoạt động ở lưu vực bến Mễ Cốc, bến Ba Đình (quận 8).

Về kế hoạch dài hạn, TP HCM cần lập bản đồ quy hoạch điều chỉnh lại lưu vực 952 ha khu vực trọng điểm TP và lập bản đồ quy hoạch cho 4 vùng thành thị mới là: Đông, Tây, Nam, Bắc. Mở rộng kênh rạch đã bị lấn chiếm bởi đấy là các hồ chứa nước môi trường xung quanh khi mưa lớn. Đây sẽ là biện pháp chống ngập triệt để. Cùng có đấy là thi công bổ sung 1 số tuyến cống thoát nước chính theo 1 số đồ án đã điều chỉnh.

M.QUỐC

Vì sao dự án chống ngập 10.000 tỷ ở Sài Gòn ngưng thi công?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1