Xây nhà cho Tây thuê: Chưa đầy 3 năm thu hồi vốn

Giá văn phòng cho thuê tiếp tục được tiên đoán giảm
Nhiều chủ nhà “méo mặt” vì bị khách “bùng” tiền thuê
cẩn thận kẻo mất tiền oan khi thuê phòng trọ

Số lượng DN nước ngoài sang VN tìm kiếm cơ hội đầu tư, làm ăn ngày một nhiều. Khi sang VN họ còn đem theo gia đình, đồng nghiệp… Vì vậy, phân khúc nhà ở phục vụ người nước ngoài tại các thành phố lớn ngày càng “nóng” hơn.
 

Căn hộ cho người nước ngoài thuê.

 

 

Nắm bắt được cơ hội đó, nhiều DN đầu tư bộ phận sales & marketing BDS đã nhanh chóng chuyển hướng sang bắt đầu không phức tạp các khu nhà ở đẳng cấp dành cho người nước ngoài.

Hầu hết các dự án này đều được thiết kế với mô hình nhà ở đa tính năng bao gồm: siêu thị mại, văn phòng, căn hộ đẳng cấp… theo xu hướng phong cách nhà hiện đại, hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Giá cho thuê của các căn hộ này từ 5.000 – 7.000 USD/căn.

Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình cũng tận dụng ưu thế có đất nằm trong những địa điểm chiến lược đẹp, dễ dàng về giao thông, dịch vụ thương mại, thuộc các khu trọng điểm, họ sẵn sàng bỏ một số vốn góp phần không hề nhỏ lớn để đầu tư bắt đầu không phức tạp những căn biệt thự, Villa, nhà đẳng cấp… để cho người nước ngoài thuê.

Với mỗi căn nhà qui mô từ 100-150 m2 ở các quận như Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Nam Thăng Long Ciputra các chủ hộ bỏ ra từ 6 – 7 tỷ đồng bắt đầu không phức tạp, nhưng hàng tháng có thể thu về 4.000 – 5.000 USD từ “túi tiền” của người nước ngoài.

Bà Nguyễn Thị Hậu, gia đình có 2 căn nhà cho người nước ngoài thuê ở khu vực ven Hồ Tây. Một căn gần đường Thanh Niên có giá 4.500 USD/tháng và một căn về phía đường Lạc Long Quân là 3.800 USD/tháng. Tính sơ sơ hàng tháng gia đình bà thu về hơn 100 triệu đồng.

“Chỉ trong 3 năm, tôi đã lấy lại gần nửa số tiền mua nhà. Đó là chưa kể giá căn hộ trong ít thời kỳ đầu tới có thể tiếp tục tăng cao”, bác Hậu nói.

Mặc dù thu được lợi nhuận cao, tuy nhiên nhà cho người nước ngoài thuê phải đảm bảo được các có đang quan tâm về chất lượng và hợp đồng thuê nhà phải chặt chẽ, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật VN.

Theo anh Nguyễn Xuân Khánh – một chủ đầu tư, điểm khác biệt khi cho người nước ngoài thuê nhà là mức giá và chất lượng nhà. Các căn hộ phải đảm bảo các điều kiện như: An toàn về cấu trúc, bắt đầu không phức tạp, riêng biệt, không cùng chung căn hộ hoặc cùng chung cửa đi với căn hộ khác, có địa chỉ cụ thể, nằm ngoài khu vực an ninh, quốc phòng, bảo đảm điều kiện an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy và không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Để cho người nước ngoài thuê nhà, hợp đồng thuê nhà phải được soạn thảo bằng văn bản chặt chẽ, cẩn thận, có công chứng, chứng thực rõ ràng. Khi môi giới qua văn phòng nhà đất trung gian thì phải chọn văn phòng có danh tiếng và tốt nhất là làm việc trực tiếp với người nước ngoài, để tránh thực trạng do bất đồng ngôn ngữ gây ra hiểu lầm, hiểu sai về hợp đồng.

Trong hợp đồng phải ghi rõ mức giá và thời hạn thuê cụ thể để tránh những tranh chấp khi chủ nhà muốn làm giá hoặc người thuê nhà không thanh toán tiền theo đúng hợp đồng.

Người có nhà cho thuê cần phải có Giấy chứng nhận đăng ký bộ phận sales & marketing (hộ bộ phận sales & marketing cá thể) trong đó có ghi rõ ngành nghề bộ phận sales & marketing: dịch vụ cho thuê nhà ở cho khách nước ngoài. Giấy đăng ký này phải được cấp cho chính chủ vì cho người nước ngoài thuê nhà thuộc dịch vụ bộ phận sales & marketing đặc biệt.

Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà, chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho người thuê nhà tại cơ quan Công an địa phương. Lưu giữ phiếu khai báo tạm trú cùng danh sách người nước ngoài tạm trú để xuất trình khi có có đang quan tâm.
 

 

 

Theo KH & ĐS

COMMENTS