Xem xét điều chỉnh lại quy hoạch siêu dự án tỷ USD Bình Quới – Thanh Đa

Đà Nẵng đấu giá 100 lô đất
Đất sinh phần tại Hoa viên Sala Garden: Quà tặng ý nghĩa cha mẹ lễ Vu Lan
Giải mã sức hút của thị trường đất nền Thuận An, Bình Dương

“TPHCM sẽ tham khảo và điều chỉnh lại ranh quy hoạch Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh) cho thích hợp có thực ở, có thể tạo điều kiện cho người dân tự phát triển thích hợp có quy hoạch”, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan tài liệu mới đấy.

Mới đấy nhất, ở cuộc họp báo kinh tế – văn hóa – xã hội tháng 2/2019, người phát ngôn UBND TPHCM – Chánh Văn phòng Võ Văn Hoan cho biết, sắp tới TPHCM áp dụng rà soát lại quy hoạch cũ, điều chỉnh dự án Bình Quới – Thanh Đa cho thích hợp thực ở. Quy hoạch trước đấy do nhà đầu tư cũ đề xuất không còn thích hợp, thực ở cũng có nhiều biến động như TPHCM có chủ trương tạm thời cấp giấy phép thi công tạm trong vùng quy hoạch. Do đây, cần phải rà soát, điều chỉnh lại dự án này.

Mặt khác, TPHCM cũng có chủ trương cấp phép tạm (trên đất được quy hoạch làm đất ở nhưng chưa triển khai thực hiện). Vì vậy, TPHCM sẽ tham khảo và điều chỉnh lại ranh quy hoạch, có thể tạo điều kiện để người dân trong vùng tự phát triển, thích hợp có quy hoạch.

Như vậy, sau 26 năm sống trong một số ngôi lụp xụp mà không được phép sửa chữa cho khang trang thì sắp tới dao động 3.400 người dân đang sinh sống ở đấy đã có đủ điều kiện để nâng cấp nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Xem xét điều chỉnh lại quy hoạch siêu dự án tỷ USD Bình Quới - Thanh Đa - Ảnh 1.

Trước đây, Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM, rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; phân tách, xác định tính khả thi của dự án khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa để điều chỉnh hoặc hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm, làm cơ sở để người dân được thực hiện tách thửa và được cấp giấy phép thi công có thời hạn theo quy định của UBND TP.HCM.

Nhờ đây, sẽ chắc chắn được quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng bởi quy hoạch kéo dài; giúp cho cơ quan quản lý có thể phân tách tính khả thi về quy mô của dự án, làm cơ sở để đấu thầu, chọn lọc nhà đầu tư có năng lực thích hợp để thực hiện dự án theo quy hoạch.

Song song đây, UBND quận Bình Thạnh cũng vừa có văn bản kiến nghị, liên quan đến quy định tách thửa và cấp giấy phép thi công có thời hạn ở khu vực Bình Quới – Thanh Đa, phường 28, quận Bình Thạnh.

Theo đây, quy mô đất môi trường xung quanh ở phường 28, quận Bình Thạnh là 549,43ha; dân số 14.722 người có 4.404 hộ. Từ năm 2005 đến nay, UBND TPHCM đã ban hành nhiều chọn lọc phê duyệt liên quan đến khu thành thị mới Bình Quới – Thanh Đa. Chính một số nội dung này khiến cho người dân không được tách thửa, chỉ được giải quyết cấp giấy phép thi công có thời hạn để sửa chữa, cải tạo công trình.

Xem xét điều chỉnh lại quy hoạch siêu dự án tỷ USD Bình Quới - Thanh Đa - Ảnh 2.

Song song có việc điều chỉnh lại dự án, UBND TPHCM cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tính toán, thi công tiêu chí để tổ chức đấu thầu theo đúng quy định. Động thái trên nhằm chọn được nhà đầu tư có năng lực tài chính mạnh, có bí kíp thực hiện dự án có quy mô lớn, phức tạp để bảo đảm tính khả thi, triển khai nhanh dự án.

Hiện nay đã có 5 nhà đầu tư quan tâm đến dự án, trong đây có nhà đầu tư năng lực tài chính rất tốt, họ cam đoan ứng trước 3 tỷ USD để triển khai dự án. Tuy nhiên, lãnh đạo TP.HCM cũng cho biết thêm giai đoạn này ngại nhất là thủ tục. Các nhà đầu tư chỉ hỏi lãnh đạo TPHCM 2 câu hỏi: Tổng mức bồi thường bao nhiêu? Bao giờ bàn giao mặt bằng? nhưng chúng ta trả lời không được là họ rút.

UBND TPHCM cũng lưu ý báo cáo cần phải nêu rõ cơ sở pháp lý, nhân tố thuận lợi chọn hình thức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư, quy trình cụ thể triển khai chọn lọc nhà đầu tư, tiêu chí chọn lọc nhà đầu tư (tiêu chí phải có nội dung ký quỹ có số tiền chắc chắn đủ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có bảo lãnh hợp pháp của một số tổ chức tín dụng nhằm chọn được nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính và bí kíp).

Trong thời gian tổ chức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư, triển khai dự án, Thường trực UBND TPHCM cũng giao UBND quận Bình Thạnh chủ trì, phối hợp có một số sở – ngành, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND TPHCM về một số biện pháp hạn chế tối đa ảnh hưởng đến ích lợi hợp pháp của người dân khu vực dự án.

Ngoài ra, UBND TPHCM còn giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất việc cấp phép sửa chữa tạm của một số hộ dân. Bởi đấy là dự án có quy mô lớn, phức tạp, thời gian tổ chức chọn lọc nhà đầu tư, triển khai dự án kéo dài; để tránh gây bức xúc, ảnh hưởng cuộc sống của một số hộ dân trong khu vực dự án.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: