Xin đập 3 tòa tái định cư xây thương mại: Lợi kép

Quảng Bình: “Cò” đất lộng hành, nhiều người điêu đứng
Chung cư mini vẫn mở bán liên tục dù hầu hết không làm được sổ đỏ
Trung tâm hành chính TP.HCM trong tương lai đẹp như khách sạn 5 sao

Cơ quan công dụng TP. Hà Nội chưa đưa ra chọn lọc cuối cùng sau nửa năm Handico 3 xin phá bỏ 3 tòa nhà tái an cư.

Chiều ngày 15/6/2018, thảo luận có Đất Việt, ông Đặng Trần Phú – Chủ tịch UBND phường Phúc Đồng, Q. Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, 3 tòa nhà tái an cư của Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội (Handico 3) vẫn chưa được phá bỏ theo đề xuất của chủ đầu tư.

“Việc phá bỏ này còn phải chờ HĐND Thành phố quyết. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có tài liệu gì mới. Tòa nhà đã xây xong hơn 10 năm nay nhưng không có người dân nào đến ở. Nguyên nhân vì sao thì tôi không được biết vì đấy là dự án của đô thị” – ông Phú cho hay.

Cũng theo ông Phú, trong suốt 10 năm qua chủ đầu tư phải cử lực lượng túc trực 24/24h ở tòa nhà để chắc chắn an ninh, chất lượng công trình.

Còn UBND phường Phúc Đồng cũng phải bố trí công an viên thường tuần tra qua khu vực này.

Sau thời gian bỏ hoang, tòa nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Cuối năm 2017, Handico 3 đã có văn bản yêu cầu TP cho phép phá dỡ trọn vẹn dự án để thi công nhà thương mại phục vụ tái an cư theo đặt hàng của đô thị cung cấp nhu cầu mới của người dân giai đoạn này.

Xin đập 3 tòa tái an cư xây thương mại: Lợi kép - Ảnh 1.

Cận cảnh tòa nhà tái an cư bỏ hoang ở Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội

Bàn về việc này, ông Nguyễn Văn Đực – Ủy viên Ban chấp hành Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, cần phải thận trọng trước mọi nguy cơ trục lợi từ dự án.

Theo ông Đực, có bất kỳ chủ trương thi công dự án bất động sản nào, kể cả dự án tái an cư luôn có những kẽ hở, tạo thời cơ cho lợi ích nhóm liên kết, trục lợi. Chỉ cần công ty có được dự án là có tiền.

Nếu Hà Nội bỏ ra dao động 2.000 tỷ đồng xây nhà tái an cư thì số tiền những công ty có thời cơ kiếm lợi cũng chiếm 700-800 tỷ đồng .

Lý giải về việc nhiều dự án tái an cư không có người dân đến ở, ông Đực cho biết, do xây nhà tái an cư nhưng chưa thích hợp có điều kiện kinh tế của người dân, như tiền đền bù quá thấp, trong khi giá trị ngôi nhà lại quá lớn. Hay, chuyển người dân qua nhà tái an cư nhưng lại không tạo ra công ăn việc làm, người dân không sinh sống được ở nơi ở mới. Rồi cả những giá thành phát sinh, giá thành di chuyển…

TS Phạm Sỹ Liêm – nguyên Thứ trương Bộ Xây dựng cũng cho rằng, việc nhiều dự án tái an cư không có dân đến ở là do chủ trương chưa gắng liền có thực ở, chưa tuân theo cơ chế phân khúc.

“Nhà tái an cư vẫn đang được quan niệm như 1 sản phẩm đầu tư của nhà nước, đầu tư bằng tiền ngân sách. Mà toàn bộ những gì được đầu tư bằng tiền của ngân sách thì có nhiều người hăng hái, nhiều người thích khiến cho bằng được. Mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ, khi thực hiện dự án họ vừa có thời cơ để biểu hiện quyền lực, lại vừa có thời cơ tranh thủ kiếm lợi cho chính bản thân…” – ông Liêm nói.

Ông Liêm nghi ngờ: “Handico3 cũng chỉ là tấm bình phong, còn chủ có thật của những tòa nhà tái an cư ấy phải là những người hiểu rất rõ về cơ chế, chính sách phân phối hàng và những thời cơ có thể kiếm lợi được.

Ví dụ, nếu chấp nhận cho chủ đầu tư chuyển đổi mục đích nghĩa là chủ đầu tư sẽ được hưởng ngay 1 khu đất sạch, có mức bồi hoàn giá thành GPMB bèo bọt của 10 năm trước.

Thứ hai, từ việc thi công nhà tái an cư, chủ đầu tư lại được chuyển đổi xây trọng điểm thương mại, phân phối nhà giá cao. Nhìn đã thấy ngay chủ đầu tư có thể kiếm lợi tới vài lần chứ họ thiệt làm sao được”.

Hàng nghìn tỷ xây nhà tái an cư nhưng bỏ hoang, trách nhiệm của ai?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: