Yêu cầu giải trình dự án tái định cư sân bay Long Thành

Khởi công đường Cổ Linh kéo dài, BĐS Long Biên thêm sôi động
Không chuyển quyền sử dụng đất các lô nhà nằm trên tuyến đường tỉnh 282
TPHCM: Khan hiếm dự án căn hộ mở bán mới trong quý 3

Dự án có tổng số hộ dân bị giải tỏa là 4.864 hộ, suất vốn đầu tư theo hộ dân 4,71 tỉ đồng/hộ là khá cao so có 1 số dự án khác.

Hội đồng Thẩm định Nhà nước vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai về dự án thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành). Hội đồng này cho rằng trong tờ trình và báo cáo tìm hiểu khả thi về số hộ bị thu hồi đất, phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ và tái an cư, nhu cầu tái an cư còn nhiều điểm cần làm rõ.

4,71 tỉ đồng/hộ là khá cao

Theo số liệu khảo sát, chỉ có 3.789 hộ dân có nguyện vọng vào khu tái an cư tập trung, thấp hơn số liệu hộ dân tái an cư (4.864 hộ), thấp hơn số liệu chuẩn bị bố trí vào 1 số khu tái an cư (5.196 hộ) của tỉnh Đồng Nai. “UBND tỉnh Đồng Nai phải kiểm tra, làm rõ và chính xác 1 số tài liệu số liệu trong báo cáo tìm hiểu khả thi dự án và tờ trình” – Hội đồng Thẩm định Nhà nước đề nghị.

Về diện tích tái an cư, hội đồng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai giải trình, làm rõ sự cần thiết phải thực hiện đầu tư cả hai khu tái an cư (Lộc An – Bình Sơn và khu dân cư, tái an cư Bình Sơn). Chỉ riêng Lộc An – Bình Sơn có quy hoạch 5.002 lô nhà liền kề, nhà vườn, diện tích dân số 26.500-29.500 người đã vượt nhu cầu tái an cư cho 1 số hộ dân trong khu vực dự án, diện tích dân số cũng cao hơn gần gấp đôi so có nhu cầu.

Yêu cầu giải trình dự án tái an cư sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Khu vực thực hiện dự án tái an cư Lộc An-Bình Sơn. Ảnh: V.HỘI

“Trường hợp ép buộc phải bố trí tái an cư ở hai khu theo nguyện vọng của người dân, đề nghị làm rõ nhu cầu và chuẩn bị tái an cư phục vụ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trong từng khu tái an cư, xác định tỉ lệ góp vốn đầu tư phục vụ công tác tái an cư từng khu tái an cư. Việc đầu tư, phục vụ nhu cầu thành thị của địa phương và 1 số dự án khác không được tính trong tổng mức đầu tư dự án…” – Hội đồng Thẩm định Nhà nước thông báo.

Về thời gian thu hồi đất, hội đồng phân tách UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất bắt đầu từ năm 2018, đã đi vào hoạt động trong năm 2020 là không thích hợp. Vì người dân vào sống trong khu tái an cư sớm nhất phải tháng 7-2019. Riêng khu Bình Sơn sẽ đã đi vào hoạt động cho người dân vào ở từ tháng 1-2021. Do đây hội đồng đề nghị Đồng Nai làm rõ hơn phương án này.

Liên quan đến tổng vốn đầu tư (22.927 tỉ đồng), hội đồng cho rằng theo báo cáo tìm hiểu khả thi, dự án có tổng số hộ dân bị giải tỏa là 4.864 hộ, suất vốn đầu tư theo hộ dân 4,71 tỉ đồng/hộ là khá cao so có 1 số dự án khác. “Đồng Nai cần làm rõ căn cứ pháp lý, cơ sở tính toán và lý do suất đầu tư rất cao của dự án” – hội đồng đề nghị.

23.000 tỉ đồng (làm tròn) là tổng vốn đầu tư dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư. Trong đây, xây khu tái an cư hơn 4.000 tỉ đồng, tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không gần 480 tỉ đồng, bồi thường hỗ trợ và tái an cư gần 18.000 tỉ đồng, đào tạo nghề giải quyết việc làm là 388 tỉ đồng…

Phải thực hiện đấu giá

Đối có công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư (tổng vốn 17.943 tỉ đồng), hội đồng đề nghị tỉnh Đồng Nai làm rõ căn cứ pháp lý, cơ sở xác định. Cụ thể, giải đáp về giá thành bồi thường 1 số loại tài sản khác (200 tỉ đồng), chòi (129 tỉ đồng), 1 số loại cây ăn quả (100 tỉ đồng), 1 số cây cảnh (100 tỉ đồng)…

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tổng giá thành đầu tư thi công đồng bộ, hoàn chỉnh hạ tầng khu tái an cư Lộc An – Bình Sơn, phân khu 3 khu dân cư – tái an cư Bình Sơn và khu nghĩa trang phục vụ nhu cầu của địa phương là 1.115 tỉ đồng. Tỉnh đề nghị được ngân sách trung ương hỗ trợ trước, tỉnh sẽ hoàn trả sau. Hội đồng khẳng định đề xuất này không thích hợp có quy định của pháp luật, nghị quyết của Quốc hội. UBND tỉnh Đồng Nai phải bố trí ngân sách địa phương và huy động 1 số nguồn vốn khác để thực hiện.

Hội đồng cũng đề nghị Đồng Nai làm rõ căn cứ pháp lý, cơ sở tính toán, xác định số tiền thu hồi từ việc giao đất ở tái an cư (2.440 tỉ đồng). Việc giao đất, thu hồi tiền sử dụng đất ngoài đất tái an cư phải thực hiện đấu giá theo chỉ đạo của Quốc hội và 1 số quy định hiện hành…

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai lên tiếng

. Vì sao số liệu khảo sát chỉ có 3.789 hộ dân có nguyện vọng vào khu tái an cư tập trung, thấp hơn số liệu do tỉnh mở bán?

+ Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Trong số 3.789 hộ đây có thể có các hộ phụ và theo quy định người ta có quyền được tách ra. Đây là số liệu chuẩn bị, còn thực ở có thể có các hộ dân sẽ vào sống khu tái an cư, có hộ không chịu vào. Về tiêu chuẩn thì địa phương phải thi công khu tái an cư hoàn chỉnh đủ để bố trí cho người dân. Vì vậy tài liệu cho rằng tỉnh bố trí tái an cư vượt quá số người quy định tôi cho rằng chưa đầy đủ.

. Hội đồng cho rằng dự án có tổng số hộ dân bị giải tỏa là 4.864 hộ, suất vốn đầu tư là 4,71 tỉ đồng/hộ, khá cao so có 1 số dự án khác?

+ Hiểu như thế là sai, không có chuyện phải bồi thường cho 1 hộ hơn 4,7 tỉ đồng. Những người có ý kiến đây là chưa hiểu về giải phóng mặt bằng. Đó là con số bình quân. Còn tỉnh phải làm đúng theo quy định, hộ dân đây có bao nhiêu đất, bao nhiêu nhà cửa thì được bồi thường bấy nhiêu. Sau khi Hội đồng Thẩm định Nhà nước có văn bản về nội dung trên thì UBND tỉnh Đồng Nai đã giải trình và gửi lại ngay.

. Từ số liệu của Hội đồng Thẩm định Nhà nước về giá trị bồi thường, có ý kiến cho rằng có sự thông đồng móc nối để bồi thường cao cho người dân…

+ Làm sao mà thông đồng móc nối được, còn bao nhiêu khâu kiểm tra, giám sát. Không ai đi làm chuyện đây cả!

VŨ HỘIthực hiện

Thứ trưởng Bộ GTVT nói về thời cơ và thách thức của sân bay Long Thành

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: